Thiết kế áo Pepsixbluetee-Featured-Image

Thiết kế áo The Blue Tshirt x Pepsi – Sự kết hợp đột phá

Thiết kế áo Pepsixbluetee-Featured-Image

Vào khoảng tháng 11 – 2017, Thương hiệu The Business of Fashion, đã cho ra mắt một báo cáo dự đoán cho 10 xu hướng nổi bật của ngành thiết kế thời trang cũng như áo đồng phục của thế giới trong năm, một trong số đó là tư duy khởi nghiệp (startup thinking). Vậy, tư duy khởi nghiệp là gì và nó đóng vai trò như thế nào đối với ngành thời trang và đồng phục trong tương lai ?

Nói theo cách tổng quát, thì đó là với các góc nhìn mới mẻ trẻ trung và khỏe khoắn, những cách suy nghĩ vượt qua khuôn khổ từ trước đến nay của định hướng và kiến thức xã hội, đi kèm với phương thức tổ chức và hoạt động không đi theo lối mòn vốn có của “các cựu binh thiết kế cổ lổ xỉ”. Thì cổ xúy theo hiện đại hóa là chìa khóa then chốt để các doanh nghiệp may mặc có thể thay đổi cũng như bắt kịp xu hướng thị trường đồng phục một cách nhanh chóng, đặc biệt là khi khách hàng đặt áo thun ngày càng trở nên khắt khe, đòi hỏi nhiều đột phá hơn trong sản phẩm, dịch vụ cũng như thiết kế và in ấn trên áo.

Cần nhấn mạnh là với tư duy khởi nghiệp nhỏ hay lớn thì không chỉ dành riêng cho những người mới bắt đầu xây dựng doanh nghiệp mà còn nên được áp dụng bởi các thương hiệu lâu đời, đến các tập đoàn may mặc lớn trên thế giới nữa.

Pepsixbluetee-11

Cũng theo như công ty The Business of Fashion dự đoán thì trong tương lai sớm thôi, chúng ta sẽ được tận mắt chứng kiến sự đột phá mang tính giao hảo của các thương hiệu lớn và nhỏ để tạo ra các giá trị cộng hưởng cho loại hình áo đồng phục này … Và nhờ đó thì thương hiệu lâu đời được trẻ hóa, còn thương hiệu trẻ có được chỗ tựa vững chắc để phát triển, đặc biệt là ở nơi có nhiều thương hiệu thời trang trẻ và ưa thích như đồng phục áo thun ở tại Việt Nam.

Và đến vào đầu và giữa năm 2018, xu hướng thị trường trở nên ngày càng thể hiện rõ rệt nhất. Không còn đơn thuần là những xưởng may và thương hiệu lớn hợp tác với nhau, mà còn thương hiệu nội địa bắt tay thương hiệu nội địa, ở đây, ngay tại Việt Nam, chúng ta có Biti’s Hunter x Marvel và TheBlueTshirt x Pepsi.

TheBlueTshirt và danh tiếng lừng lẫy của Pepsi là một trong số những cuộc kết hợp mang tính đột phá tạo ra sản phẩm phá cách trong thời gian gần đây.

pepsi

Với sứ mệnh đi tìm câu chuyện về những giá trị mới tại Việt Nam, công ty Vietcetera đã tìm đến chị Kim Tuyến, người sáng lập thương hiệu The Blue Tshirt để được nghe tường tận về cái bắt tay đầy thú vị giữa một thương hiệu nước giải khát nổi tiếng thế giới và một nhãn hàng thời trang quần áo đồng phục có mác “made in Vietnam”.

Với The Blue T-shirt – Những ý tưởng đầu tiên:

Khi chị Kim Tuyến bắt đầu xây dựng thương hiệu vào năm 2013, trong khi các phân khúc thị trường thời trang Việt Nam chưa phát triển như bây giờ và người khởi nghiệp kinh doanh thời trang và làm quần áo đồng phục cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay. “So với 5 năm trước, khách hàng ngày càng khắt khe hơn. Họ bắt đầu so sánh từ chất lượng vải, hình in đến giá cả. Đặc biệt là khi có sự xuất hiện của hàng loạt thương hiệu quốc tế, xưởng may áo nào muốn tồn tại và trường tồn hơn thì các xưởng may mặc đó lại càng phải cố gắng nhiều hơn.

Mỗi ngày, bạn sẽ luôn tự hỏi mình: “Làm sao để có được giá cả cạnh tranh rẻ trong thị trường đầy cạnh tranh khốc liệt ? nhưng yêu cầu về chất lượng luôn nhất quán và kiểu dáng thì phải được cập nhật thường xuyên để khách hàng đi vào website hay của hiệu của bạn sẽ không phải bước ra trắng tay ? Nó giống như việc bạn giải một bài toán nan giải, một ván cờ hóc búa vậy!”

“Một trong các ý tưởng là làm mới lại dòng áo thun chủ đạo của mình, không phải áo đồng phục trắng trơn hay áo thun sọc nữa,” chị Tuyến cho biết.

“Vì thế chúng tôi luôn giới thiệu bộ sưu tập mới hàng tháng, và phải thực hiện trước khoảng 2-3 tháng để đảm bảo tiến độ may áo”, “tháng 11 năm ngoái, các thành viên và nhân viên trong ban lãnh đạo đã ngồi lại với nhau để bàn bạc ý tưởng cho bộ sưu tập tiếp theo. Trong đó có ý tưởng làm mới lại dòng áo thun chủ đạo của mình. Không phải áo đồng phục màu trắng trơn hay áo thun có sọc đi chăng nữa, lần này, chúng tôi muốn làm một bộ sưu tập áo thun mang hơi hướng retro (hoài cổ) với logo của các thương hiệu lâu đời. Trong đó, Pepsi là một trong những lựa chọn hàng đầu bởi cả hai thương hiệu cùng hướng đến giới trẻ năng động và cũng có nét tương đồng trong hình ảnh. Tuy nhiên, chúng tôi không biết phải tiếp cận với một thương hiệu lớn như Công ty Pepsi như thế nào.”

áo pepsi

“Những ngày đầu năm 2018, tôi vô tình gặp gỡ một người bạn đang làm việc ở Pepsi và được anh ấy khuyến khích gửi bản đề xuất đến Pepsi Việt Nam,” chị hào hứng nhớ lại, “cùng thời điểm đó, Pepsi đang chuẩn bị cho chiến dịch kỷ niệm 120 năm thành lập.”

Cái bắt tay với Pepsi

Được thành lập năm 1898 tại thành phố Purchase, bang New York, Mỹ, ngày nay thương hiệu này được biết đến như là một trong hai thương hiệu lớn nhất trong ngành đồ uống không cồn. Ngoài ra, Pepsi còn là bậc thầy của những chiến dịch quảng bả đầy sáng tạo và thành công vang dội. Năm 2018, Pepsi tròn 120 tuổi và tiếp tục định vị mình là đại diện cho sức trẻ qua nhiều thập kỷ, trong hiện tại và cả thế hệ tương lai.

Bộ sưu tập bao bì phiên bản retro giới hạn với thiết kế hoạt tiết cổ điển và logo Pepsi qua các thập niên 40, 50, 60, 80 hay 90.

Để kỷ niệm cột mốc này, Pepsi ra mắt chiến dịch có tên là “Pepsi – Sự lựa chọn của các thế hệ” (Pepsi Generations) với thông điệp “Cứ trẻ. Cứ chất. Cứ Pepsi” – một lời nhắn gửi đến mọi người, đặc biệt là giới trẻ, rằng hãy luôn làm những điều mà họ đam mê và tận hưởng từng giây phút của cuộc sống.

Pepsixbluetee-10

Chiến dịch Pepsi Generations chính thức ra mắt vào tháng 2 tại Siêu cúp Bóng bầu dục Mỹ Super Bowl LII, sau đó sẽ được áp dụng rộng rãi cho 55 thị trường trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Song song với chiến dịch này, Pepsi sẽ phát hành bộ sưu tập bao bì phiên bản retro giới hạn với thiết kế hoạt tiết cổ điển và logo Pepsi qua các thập niên 40, 50, 60, 80 hay 90. Kèm theo đó là sự trở lại của dịch vụ Pepsi Stuff, được ra mắt lần đầu năm 1996. Đặc biệt hơn, lần này hãng nước uống có gas không những kết hợp với các thương hiệu quốc tế như Zara, H&M, Fila, Asos mà còn với các thương hiệu nội địa – một cách vô cùng hữu hiệu để đến gần hơn với khách hàng trong nước. Có thể nói, bản đề xuất của TheBlueTshirt đã được gửi đến vào đúng thời điểm vàng.

Đặc biệt hơn, lần này hãng nước uống có gas không những kết hợp với các thương hiệu quốc tế như Zara, H&M, Fila, Asos mà còn với các thương hiệu nội địa.
GENERATION NOW

Quay trở lại với TheBlueTshirt, “sau khi chấp thuận bản đề xuất, Pepsi Việt Nam có gửi cho TheBlueTshirt một bản hướng dẫn chi tiết về lịch sử thương hiệu, phương thức sử dụng logo và thời hạn hợp tác. Dựa trên bảng hướng dẫn đó, TheBlueTshirt phải lên một kế hoạch chi tiết bao gồm thông tin thương hiệu, kế hoạch phát triển thiết kế, số lượng sản xuất cũng như kế hoạch quảng bá,” chị Tuyến mô tả.

“Sau khi ý tưởng hợp tác được thông qua, cuộc đua với thời gian bắt đầu,” chị Tuyến kể, “một lần nữa, chúng tôi ngồi lại với nhau để lên thiết kế chi tiết cho cả bộ sưu tập. Tuy là hợp tác với một nhãn hàng lớn nhưng Pepsi không đặt ra bất cứ giới hạn sáng tạo nào cả, tôi chỉ việc trình bày với các bạn thiết kế về ý tưởng sử dụng logo của Pepsi. Vài ngày sau đó, bạn nhân viên thiết kế trình bày cho tôi một số phom dáng phù hợp với tinh thần của bộ sưu tập. Lấy cảm hứng từ sức trẻ nên các thiết kế chủ đạo là áo thun và quần jeans. Theo đó, phom áo thun được thiết kế mới hoàn toàn và đây cũng là lần đầu tiên TheBlueTshirt có mẫu áo thun dành cho nam. Quần jeans thì được phát triển dựa trên phom dáng chủ đạo của thương hiệu.”

pepsi

Nói về giai đoạn may mẫu, chị Tuyến nhớ lại: “Đầu tiên là phải chọn sợi, chọn vải, thử độ co giãn, và độ ra màu. Sau đó lại phải duyệt bản in – vốn là công đoạn phức tạp nhất bởi màu ra phải đúng chuẩn với màu của logo.

“Sau khi hoàn thiện công đoạn thiết kế phom dáng, áo thun được chuyển đến cho nhân viên thiết kế đồ họa để định vị hình in. Trong bộ sưu tập này, chúng tôi sử dụng logo của Pepsi qua thập niên 50 và 90 với ba màu chủ đạo – xanh, đỏ và trắng,” chị Tuyến tóm tắt lại quá trình thiết kế, “hai tuần sau đó, các thiết kế được duyệt và gửi về để may mẫu.”

Đồ mẫu hoàn chỉnh lại phải gửi đi duyệt rồi mới được phép sản xuất số lượng lớn. Khi sản xuất xong thì đã gần bước sang tháng 4, cả đội lại gấp rút tìm kiếm gương mặt phù hợp để thực hiện hình ảnh quảng bá cho bộ sưu tập. Trong khoảng thời gian đó, Pepsi đã bắt đầu công tác quảng bá bao gồm các sự kiện, show diễn thời trang, và sử dụng một số sản phẩm từ bộ sưu tập để chụp hình quảng cáo, quay TVC.

Thông thường, để tránh tình trạng hết hàng cung ứng, chúng tôi luôn ở trong tư thế sẵn sàng. Nhưng GENERATION NOW cháy hàng còn nhanh hơn tất cả các bộ sưu tập hợp tác trước đó. Tuy nhiên, doanh số không phải là thước đo thành công cho các cuộc hợp tác. Bởi vì ít ai sản xuất các bộ sưu tập hợp tác theo số lượng lớn hay bán dài hạn cả. Các bộ sưu tập thế này mang đến giá trị cộng hưởng cho cả hai thương hiệu và trải nghiệm mới lạ cho khách hàng,” chị Tuyến kết lại.

Thật vậy, hơn cả một sự kết hợp vượt biên giới hay một mối liên kết đầy thú vị giữa một hãng nước giải khát với một hãng thời trang, những cuộc hợp tác như TheBlueTshirt x Pepsi đáng được ghi nhận là một bước tiến dài của ngành thời trang Việt Nam. Bởi nó đã khẳng định thời trang Việt không còn sơ khởi nữa mà đã bước sang giai đoạn trưởng thành và dần được thế giới công nhận. Hy vọng rằng, trong tương lai sẽ ngày càng có nhiều cuộc hợp tác như thế này để thời trang Việt có dịp được vươn xa hơn.

Tháng 4, bộ sưu tập TheBlueTshirt x Pepsi, “GENERATION NOW” chính thức được ra mắt với 3 thiết kế áo thun online hay đồng phục nữ, 1 quần jeans và 1 áo thun nam. “Và GENERATION NOW đã cháy hàng chỉ trong vòng 1 tuần mặc dù thời gian dự tính là kéo dài 3 tháng.

logo peosi

Hơn 1000 mẫu đồng phục áo thun đẹp MỚI NHẤT, sản xuất tại xưởng in áo công ty Phục Đồng

Các mẫu đồng phục áo thun khác đã được khách hàng trong và ngoài nước đặt may và in - thêu logo trên áo của công ty Phục Đồng trong thời gian qua: